Xã hội

Cập nhật: 16:32 GMT - thứ tư, 6 tháng 7, 2011

Tăng lương để giữ chân lao động

12:00 | 20/12/2021

Tăng lương, trả nguyên lương trong trường hợp là F0... là những cách mà nhiều doanh nghiệp áp dụng để giữ chân người lao động.

Theo khảo sát của Tổng cục Thống kê về đánh giá tác động của dịch COVID-19 trên phạm vi toàn quốc, tỷ lệ doanh nghiệp thiếu hụt lao động cao nhất được ghi nhận ở vùng Đông Nam Bộ.

Trong đó, TP Hồ Chí Minh là một trong những địa phương có tỉ lệ thiếu hụt cao, xấp xỉ khoảng 32%. Cuối năm, đơn hàng nhiều hơn, vì thế, nhiều đơn vị đã nhanh chóng triển khai các chính sách ưu đãi để thu hút và giữ chân người lao động trong dịp cao điểm này.

Khi hoạt động lại bình thường vào đầu tháng 10, công ty Bidrico thiếu hụt khoảng 50% lao động trực tiếp sản xuất. Nguyên nhân vì công nhân đã về quê, hoặc đang là F0. Nên doanh nghiệp thực hiện nghiêm 5K để bảo vệ an toàn trong nhà máy, hỗ trợ chi phí, thuốc men với nhân viên là F0.

Đặc biệt dù 2021 này là năm khó khăn, nhưng công ty vẫn tăng lương khoảng 10% - là những giải pháp mà đơn vị nỗ lực thực hiện để giữ chân và thu hút lao động.

"Thứ nhất là tăng lương để đảm bảo cho người lao động yên tâm là dù dịch bệnh thế này, công ty vẫn cố gắng điều tiết các nguồn để họ vẫn được tăng lương. Thứ hai, các chế độ khen thưởng được đảm bảo, năm trước thế nào thì năm nay giữ nguyên thế đấy, dù năm nay là năm cực kỳ khó khăn. Điều này giúp cho người lao động phấn khích, an tâm làm việc tại công ty, đặc biệt là khi mùa Tết sắp đến", ông Nguyễn Đặng Hiến - Tổng Giám đốc Công ty TNHH SX - TM Tân Quang Minh (Bidrico) cho biết.

Tăng lương để giữ chân lao động - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ - Ảnh: TTXVN)

Trong khi đó, doanh nghiệp Datalogic Việt Nam vẫn trả lương đầy đủ cho lao động nếu là F0, để người lao động yên tâm gắn bó với doanh nghiệp.

"Số lượng F0 tăng lên rất nhiều, dù công nhân ở nhà, thì công ty vẫn trả lương đầy đủ, để cho họ an tâm là công ty luôn đồng hành", ông Đặng Văn Chung - Giám đốc Nhà máy Công ty TNHH Datalogic Việt Nam cho biết.

Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội các doanh nghiệp Khu công nghiệp TP. Hồ Chí Minh Trần Thiên Long cho biết Hiệp hội đang kiến nghị Thành phố nhanh chóng tiêm tăng cường mũi 3 để tạo được miễn dịch cộng đồng. Đặc biệt là tại các doanh nghiệp có đông công nhân.

Thời gian tới, Hiệp hội các doanh nghiệp khu công nghiệp TP Hồ Chí Minh cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ các sản phẩm thiết yếu cho người lao động, ước tính lên đến 9 tỷ đồng. Ngoài ra, còn có nhiều chương trình khác như "Mua sắm phúc lợi - Tết yêu thương", "Vui Tết cùng công nhân", "Học bổng cho các con em công nhân bị mất cha, mẹ do COVID-19"…

Quỳnh Mai - Xuân Hoa

Theo VTV.VN

undefined