Xã hội

Cập nhật: 16:32 GMT - thứ tư, 6 tháng 7, 2011

Miền Trung, Tây Nguyên căng mình đối phó với cơn bão số 9

12:00 | 27/10/2020

Theo dự báo, bão số 9 có cường độ rất mạnh, phạm vi ảnh hưởng rộng, di chuyển nhanh. Sau khi đổ bộ vào đất liền từ Đà Nẵng đến Phú Yên, bão tiếp tục đi vào khu vực Tây Nguyên với sức gió mạnh.

Ngày 27/10, trước diễn biến phức tạp của bão số 9 (tên quốc tế là Molave), các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung, Tây Nguyên khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó nhằm bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Đắk Lắk đã ban hành công văn khẩn gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các sở, ban, ngành tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố; các đơn vị, cá nhân quản lý công trình thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh chủ động ứng phó với bão số 9.

Tỉnh Đắk Lắk đề nghị các đơn vị theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 9 và mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất để triển khai ngay các lực lượng cứu hộ ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ”; rà soát, cập nhật kịch bản, phương án, kế hoạch để chủ động ứng phó với tình huống thiên tai như bão, mưa lũ lớn, lũ quét, sạt lở đất.

Các cơ quan liên quan tuyên truyền, hướng dẫn người dân chằng chống nhà cửa, gia cố bảo vệ công trình; kiểm tra, rà soát các khu dân cư, trụ sở cơ quan, nơi làm việc, nơi đóng quân của các đơn vị, kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các vùng nguy hiểm, nhất là những khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, vùng ngập lụt sâu bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản.

Các địa phương chuẩn bị lương thực, thực phẩm, nước uống và sẵn sàng triển khai lực lượng, phương tiện, trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn theo phương châm “4 tại chỗ,” chủ động đối phó với mưa, lũ lớn, ngập lụt, chia cắt kéo dài nhiều ngày.[Bão số 9 sẽ gây ‘ảnh hưởng kỷ lục’ nếu đất liền có gió giật từ cấp 12]

Đơn vị vận hành, khai thác các đập, hồ chứa thủy lợi, thủy điện tăng cường kiểm tra, rà soát các hồ chứa thủy lợi, thủy điện, sẵn sàng phương án bảo an toàn hệ thống hồ chứa; bố trí đủ lực lượng trực tại công trình, chủ động vận hành đón lũ, đảm bảo an toàn công trình và hạ du.

Đơn vị chức năng phối hợp chính quyền địa phương rà soát các vùng ở hạ du hồ chứa tập trung đông dân cư, có nguy cơ ngập lụt, chuẩn bị phương án cảnh báo cho dân biết; thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin về mực nước, lưu lượng nước đến hồ và các bản tin dự báo để vận hành, điều tiết hồ chứa cho phù hợp.

Theo dự báo, bão số 9 có cường độ rất mạnh, phạm vi ảnh hưởng rộng, di chuyển nhanh. Sau khi đổ bộ vào đất liền từ Đà Nẵng đến Phú Yên, bão tiếp tục đi vào khu vực Tây Nguyên với sức gió mạnh, khả năng gây mưa lớn, lũ, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất.

Đến 16 giờ ngày 28/10/2020, tâm bão ở trên khu vực Tây Nguyên với sức gió cấp 8, giật cấp 10 và gây mưa lớn với lượng mưa từ 100-200mm.

Nghệ An đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An chỉ đạo các địa phương ven biển phối hợp với lực lượng Biên phòng, ngành Thủy sản, Giao thông và gia đình các chủ tàu rà soát, kiểm đếm tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển (kể cả các tàu vận tải và tàu du lịch), hướng dẫn di chuyển thoát ra và không đi vào khu vực nguy hiểm hoặc về nơi trú tránh an toàn; lên phương án sơ tán dân, vùng ven biển, cửa sông theo kịch bản đã được phê duyệt.

Đối với các huyện miền núi, Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu các địa phương và các ngành liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão; thông tin kịp thời đến tận các thôn, bản để chính quyền và người dân biết, chủ động phòng tránh; sẵn sàng sơ tán dân tại những khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, ven sông, suối; kiểm tra, rà soát các hồ chứa thủy lợi, thủy điện, thông tin cảnh báo kịp thời cho chính quyền và người dân vùng hạ du biết việc vận hành xả lũ, nhất là trong tình huống xả lũ khẩn cấp để chủ động phòng tránh.

Đối với các huyện đồng bằng, Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An đề nghị các địa phương và các ngành kiểm tra, triển khai phương án tuần tra, canh gác, đảm bảo an toàn đê điều theo các cấp báo động và các công trình thủy lợi, đê điều đang thi công; sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư để xử lý giờ đầu sự cố các công trình theo phương châm "4 tại chỗ."

Tại tỉnh Nghệ An, do ảnh hưởng của bão số 9, từ chiều tối và đêm 27/10 dự báo có gió Đông Bắc cấp 8-9, giật cấp 10-11; biển động rất mạnh; sóng biển cao từ 4 đến 6m. Khu vực ven biển tỉnh Nghệ An có khả năng xảy ra nước dâng do bão cao từ 0,5 đến 0,7m.

Đặc biệt, các địa phương khu vực phía Nam tỉnh Nghệ An sẽ xảy ra một đợt mưa lớn kéo dài từ ngày 28-31/10, tổng lượng mưa cả đợt phổ biến từ 200 - 400 mm, có nơi trên 500mm.

Chiều 27/10, cùng với việc triển khai các phương án ứng phó với bão số 9, Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An, các địa phương và một số ngành đã đi kiểm tra tại các vùng xung yếu, cửa sông, cửa biển, những nơi có nguy cơ sạt lở cao để bố cứu, lên phương án phòng chống bão và mưa lũ có thể xảy ra.

Các huyện miền núi trong tỉnh cũng tổ chức kiểm tra, rà soát, chuẩn bị sẵn các phương án đảm bảo an toàn các hầm, mỏ khai thác khoáng sản.

Hiện các cơ quan, đơn vị cứu hộ cứu nạn trong tỉnh cũng đã sẵn sàng lực lượng, phương tiện để chủ động cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Hà Tĩnh di dời các hộ dân dưới chân núi Nam Giới đến nơi an toàn

Ngày 27/10, chính quyền huyện Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh) đã yêu cầu các lực lượng chức năng xã Đỉnh Bàn di dời 6 hộ dân đang sinh sống dưới chân núi Nam Giới đến nơi an toàn trước 18 giờ cùng ngày.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Thạch Hà, ông Nguyễn Văn Sáu, dưới chân núi Nam Giới, thuộc thôn Tân Phong, xã Đỉnh Bàn, hiện có 6 hộ dân với 22 nhân khẩu đang sinh sống. Vào tối 19, sáng 20/10, một vụ sạt lở đất đã xảy ra tại chân núi Nam Giới khiến nhiều công trình dân sinh ở đây bị vùi lấp. Vụ sạt lở không thiệt hại về người, do trước đó đã chủ động di dời đến nơi an toàn.

Để chủ động di dời, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân sinh sống dưới chân núi Nam Giới, nhất là khi cơn bão số 9 được dự báo là cực mạnh đang tiến vào đất liền, chính quyền huyện Thạch Hà đã yêu cầu xã Đỉnh Bàn di dời ngay người dân đến nơi an toàn trước khi bão số 9 đổ bộ vào đất liền.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Đỉnh Bàn Nguyễn Viết Hải cho biết đến 15 giờ ngày 27/10, công tác di dời các hộ dân nói trên đã hoàn tất; người dân được chính quyền xã bố trí vào ở tạm tại nhà người thân nằm ngoài khu vực sạt lở. Trong thời gian tránh, trú tại đây, người dân được chính quyền địa phương cung cấp các nhu yếu phẩm cần thiết, đảm bảo đời sống sinh hoạt cũng như nơi ăn chốn ở an toàn.

Thừa Thiên-Huế đẩy mạnh tuyên truyền để người dân không chủ quan, lơ là

Trước diễn biến phức tạp và nguy hiểm của cơn bão số 9 đang tiến nhanh vào đất liền, Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế đã yêu cầu người dân không ra khỏi nhà bắt đầu từ 21 giờ ngày 27/10 cho đến khi có thông báo mới của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan nhà nước không được ra đường khi có gió lớn xảy ra, trừ các trường hợp làm nhiệm vụ và các trường hợp đặc biệt.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng yêu cầu các địa phương kiểm tra, rà soát lại việc neo đậu tàu thuyền tại các cảng cá, âu thuyền, bến neo đậu, các lồng bè nuôi trồng thủy sản; tuyệt đối không để người ở lại trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản, trên tàu thuyền neo đậu, trong các lán trại, công trình đang xây dựng bắt đầu từ 18 giờ ngày 27/10.

Hiện tại, các địa phương cũng cơ bản hoàn thành việc sơ tán tại chỗ và tập trung khoảng 18.000 hộ dân với 63.000 nhân khẩu ở những vùng nguy hiểm có nguy cơ sạt lở đến nơi trú ẩn an toàn trước 15 giờ cùng ngày. Chiều 27/10, học sinh trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế đã được nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Hệ thống chính quyền cơ sở trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng đang đẩy mạnh tuyên truyền về hướng di chuyển, cường độ của bão số 9 để người dân không chủ quan, lơ là trong việc ứng phó với cơn bão nguy hiểm này./.


Theo TTXVN/ Vietnam+

 

undefined