Xã hội

Cập nhật: 16:32 GMT - thứ tư, 6 tháng 7, 2011

Hòa bình là đỉnh cao tột cùng của văn minh nhân loại

12:00 | 28/05/2016

Chuyến thăm của Tổng thống Hòa Kỳ Barack Obama tới Việt Nam đã chứng minh một điều, tất cả các quốc gia trên thế giới đều muốn chung sống trên một mái nhà hòa bình, phóng viên đã có cuộc trao đổi với TS, Nhà khoa học Lê Văn Tuấn – Tổng đại diện Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam tại TPHCM về triển vọng hợp tác, hội nhập quốc tế cũng như giá trị Nhân văn của Việt Nam với bạn bè năm châu.

Tiến sĩ Lê Văn Tuấn (trái)


Thưa TS Lê Văn Tuấn, ông có cảm nghĩ gì về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama?

Là công dân Việt Nam, tôi rất vui mừng chào đón Tổng thống Obama. Ông Obama đã mang tới đất nước chúng ta nhiều thông điệp giá trị, trong đó có hòa bình và sự tôn trọng. Người dân Việt Nam chào đón Tổng thống Hoa Kỳ rất nồng nhiệt, ấm áp tình nghĩa, thể hiện tính nhân văn vốn có từ ngàn xưa của dân tộc Việt Nam. Hai đất nước đã dần xóa đi những kỷ niệm buồn của quá khứ và ngày đang xích lại gần nhau, cởi mở, thân thiện hơn đúng như mong mỏi của nhân dân 2 nước.

Ông có đề cập đến vấn đề Nhân văn, Hòa bình, đó là những thông điệp đầy giá trị?

Vâng, nhân văn giúp người yêu người, người biết người. Hòa bình chính là đỉnh cao tột cùng của văn minh nhân loại. Còn đạo đức chính là trụ cột của lòng tin. Năm 2014, bài phát biểu trước đại hội đồng Liên hiệp các hội UNESCO thế giới của tôi đã đề cập đến vấn đề đạo đức toàn cầu, bởi vì theo tôi đạo đức sẽ giúp con người ứng xử và quan hệ với nhau một cách có trật tư và nhân văn. Nó chính là cầu nối để mọi dân tộc. Mọi quốc gia trên thế giới với đẻ màu da có thể sống chung hà bình.

Theo TS giá trị của đạo ảnh hưởng như thế nào đến nhân loại?

Đạo đức là thước đo không có ranh giới, nó vô cùng vô tận. Không chỉ với phạm trù rộng là cả nhân loại mà ngay với từng xã hội, từng con người, đạo đức chi phối đến các giá trị nhân văn mà ở đó mọi người ứng xử với nhau.

Thứ nhất, có thể nói, đạo đức quyết định trực tiếp đến sự tồn vong của thiên nhiên.

Từ ngàn xưa đến nay, chúng ta đều hiểu rằng, thiên nhiên là bầu sữa vạn năng đã sinh ra và nuôi sống tất cả chúng sinh lẫn muôn loài vạn vật. Thế nhưng, sự tàn phá thiên nhiên đã gây ra hàng loạt hiệu ứng. Hệ quả của nó là thiên tai càng ngày càng dồn dập đổ ập vào trái đất với mức độ dữ dội tàn khốc hơn rất nhiều. Việc liên tục đục đẽo, đào xới vỏ trái đất tìm kiếm năng lượng, tìm kiếm của quý, phá rừng, chặt cây xanh, tiêu diệt các loài sinh vật đến tuyệt chủng, phát triển các khu công nghiệp hiện đại,cùng với khói lửa chiến tranh và thuốc súng…

Vì vậy, nếu con người có đạo dức sẽ biết tôn trọng quy luật tự nhiên và trân trọng quy luật của thiên nhiên. Khi chúng ta yêu thiên nhiên và phát triển kinh tế-xã hội trên nguyên tác bảo vệ thiên nhiên là chúng ta đang bảo vệ chính mình.

Giá trị thứ hai của đạo đức là đời sống xã hội:

Thế giới đang dần gắn kết với nhau trong một sợi dây liên kết và điều đó đã liên tục tạo ra những làn sóng hội nhập, hợp tác và như thế, những nền văn hóa khác nhau đang xích lại gần nhau. Hệ quả là đã dần dần hình thành nên các khối, các hiệp hội, các tổ chức liên kết liên minh về kinh tế, văn hóa, khoa học hay giáo dục….giữa các quốc gia trên các châu lục với nhau… Và điều đó, vô hình dung đã hình thành nên các tiểu cộng đồng trên con đường đi tới một thế giới đại đồng.

Thế giới đang vận động, các quốc gia, các nền văn hóa khác nhau đang xích lại gần nhau, hình thành từng khối, từng mảng liên kết. Thì rõ ràng quy luật tự nhiên của tạo hóa vô biên đã chuyển một thế giới xung đột thiếu hiểu biết sang một thế giới có hiểu biết, coi trọng người và coi trọng mình, từ đó sẽ giảm thiểu chiến tranh, đi vào đối thoại và hợp tác quốc tế. Nếu xuất phát từ những giá trị đạo đức cốt lõi thì chúng ta mới cùng nhau xây dựng xã hội tiến bộ, một thế giới hòa bình là bao gồm các quốc gia trong đó có các thành viên tôn trọng và ứng xử với nhau và với thiên nhiên một cách nhân văn và có quy tắc.

Thưa TS, có phải giá trị cốt lõi của Nhân văn chính là Hòa bình?

Đúng. Nhân văn chính là nền tảng để duy trì một xã hội, một thế giới ổn định và hào bình. Khi con người có những giá trị cốt lõi là nhân văn sẽ tạo ra môt xã hội với những quy tắc khoa học, hợp lý và hòa thuận. Chính vì vậy, trong rất nhiều hoạt động của mình, Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam tại TPHCM đã tổ chức nhiều các hoạt động xoay quanh chủ đề nhân văn như:

Ngày 3.10.2013 tại sảnh đường hội nghị khách sạn Sheraton Sài gòn Trung tâm UNESCO khoa học nhân văn và cộng đồng đã làm lễ khởi động “Con đường Việt nam Nhân văn” với năm Địa Chỉ Nhân Văn đầu tiên, và với khẩu hiệu:”Mỗi quốc gia nhân văn, mỗi châu lục nhân văn cả thế giới nhân văn”.

Tiếp theo, ngày 17.5.2014 tại sảnh đường hội nghị khách sạn Continental Văn phòng Tổng Đại Diện Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam tại phía Nam đã làm lễ khởi động chương trình “ Việt Nam Hòa bình Hòa quyện với thiên nhiên” với năm dự án đầu tiên.

Sở dĩ chúng tôi quyết tâm thực hiện những dự án này, bởi chúng tôi ý thức được tầm quan trọng vô cùng to lớn của thiên nhiên, môi trường sống. Vì không có thiên nhiên – không có môi trường sống, tất cả sẽ không còn tồn tại  - làm rách vỡ không gian, làm vẩn đục bầu khí quyển, làm ô nhiễm các nguồn nước, làm tổn thương thiên nhiên, làm tự nhiên nổi giận đó là tự diệt vong. Chúng tôi nguyện làm một giọt nước.  Một giọt nước sẽ mãi mãi không bao giờ khô cạn nếu như nó hòa vào biển cả đại dương.


Hoa Nguyễn

undefined