Xã hội

Cập nhật: 16:32 GMT - thứ tư, 6 tháng 7, 2011

1,3 triệu người lao động đã rời thành phố về quê, không nhiều người muốn quay lại

12:00 | 11/11/2021

"Sau khi xem tổng kết của 63 địa phương thì con số chính thức là 1,3 triệu người, trong đó 60% là người dân di chuyển từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam về quê", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Chiều 10/11, trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung làm rõ những vấn đề đại biểu quan tâm liên quan đến làn sóng người lao động rời thành phố trở về quê và giải pháp kéo lực lượng lao động này trở về thành phố cũng như tạo công ăn việc làm cho họ trên chính quê hương.
Chỉ 30% lao động về quê có nhu cầu quay lại
Nêu thực trạng nhiều người lao động do ảnh hưởng của đại dịch đã rời thành phố trở về quê, đại biểu Trình Lam Sinh (đoàn đại biểu tỉnh An Giang) đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội về chính sách hỗ trợ những lao động trở về quê để họ không bị bỏ lại phía sau.
Đồng thời, ông cũng chất vấn tư lệnh ngành Lao động, Thương binh và Xã hội về việc khi triển khai Nghị quyết 68 tại sao cũng là lao động tự do, có nơi được hỗ trợ, có nơi lại không?
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết lực lượng lao động về quê tương đối lớn, dù số liệu khác nhau, nhưng sau khi xem tổng kết của 63 địa phương thì con số chính thức là 1,3 triệu người, trong đó 60% là người dân di chuyển từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam về quê.
Ông Dung cho biết thêm, khi làm việc với các tỉnh phía Nam, khoảng 30% lao động có nhu cầu quay trở lại TP.HCM và các tỉnh phía Nam, 30% muốn chuyển địa bàn khác, còn lại phần đông muốn ở lại quê và tìm công ăn việc làm.
Từ thực tiễn trên, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị các địa phương có kết nối để vận động, thuyết phục người lao động trở lại, hoặc các địa phương phối hợp với nhau để giới thiệu việc làm cho người lao động.
Ông cũng nêu lên một giải pháp nữa là có thể tạo việc làm tại chỗ. Ví dụ như Quảng Trị, Quảng Nam đã tiếp nhận toàn bộ công nhân may làm việc ở địa phương. Cùng với đó, địa phương cần triển khai các chính sách giảm nghèo và hỗ trợ cho người lao động ở địa phương.
Về câu hỏi liên quan đến việc triển khai hỗ trợ lao động tự do theo Nghị quyết 68, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết Thủ tướng đã trực tiếp chỉ đạo tạo ra sự linh hoạt cho địa phương. Chính phủ chỉ quy định mức sàn, còn đối tượng và mức trên sàn thì do địa phương quy định.
Theo Bộ trưởng, trong năm 2020 số người được hỗ trợ khoảng 1 triệu người, trong đó, đã hỗ trợ hơn 12.000 người tự do. Ông đánh giá như vậy là thành công.
Còn về việc vì sao nơi được nơi không?, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung giải thích vì phụ thuộc vào chính sách của từng địa phương nên dẫn đến tình trạng như đại biểu nêu. Ông cũng thừa nhận có địa phương do ngân sách dự phòng không còn nên không thể hỗ trợ. Do đó, tới đây sẽ có điều chỉnh chính sách cho phù hợp.
Để giải quyết thiếu hụt lao động phải đảm bảo chính sách, đời sống, thu nhập
Đại biểu Huỳnh Thị Phúc (đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu) đề cập đến vấn đề làn sóng dịch chuyển tự phát từ các vùng kinh tế trọng điểm về quê, đã làm thiếu hụt lao động tại các khu công nghiệp, các địa phương có nhu cầu lao động cao.
Nữ đại biểu muốn lãnh đạo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết về định hướng của Bộ trong tham mưu, giải quyết thực trạng thiếu hụt lao động nêu trên. Đồng thời, Bộ có kế hoạch gì phối hợp với các bộ, ngành, địa phương khắc phục các hạn chế và thống nhất triển khai có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, chăm lo cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh để giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động, cần chú trọng giữ chân người lao động, thu hút người lao động quay trở lại, giải quyết việc làm cho người lao động ở những nơi mà họ đã về và điều tiết bổ sung trong trường hợp đặc biệt, ở những địa bàn, đối tượng, lĩnh vực cấp thiết.
"Quan trọng nhất là chúng ta phải lo thật tốt về chính sách, đời sống, mức lương, thu nhập cho người lao động. Thứ hai là phải có một sàn an sinh tối thiểu để người lao động có thể yên tâm đó là vấn đề nhà trọ, nhà ở, vấn đề sinh hoạt, vấn đề nơi có thể gửi con, chăm sóc con cái. Thứ ba, phải đảm bảo cho người lao động về an toàn tính mạng, sức khỏe, đó là tiêm vaccine", ông Dung nêu quan điểm.
Về giải pháp khắc phục những hạn chế an sinh xã hội lâu dài, Bộ trưởng cho biết, chủ trương Nghị quyết Đại hội Đảng XIII nêu rất rõ, chúng ta phấn đấu phát triển kinh tế thì đi đôi với tiến bộ, công bằng xã hội; không đánh đổi tiến bộ, công bằng xã hội để lấy phát triển kinh tế đơn thuần. Vì vậy, hiện nay mặc dù ngân sách còn nhiều khó khăn nhưng Việt Nam là một trong những quốc gia được xếp đứng đầu khối ASEAN về đầu tư ngân sách cho an sinh xã hội.
"Chúng ta có các chính sách tương đối đồng bộ và hoàn thiện kể cả cho người có công, người yếu thế, người già, người có hoàn cảnh neo đơn, cho trẻ em và các đối tượng khác", Bộ trưởng nói và cho biết thời gian tới, Bộ đang tiếp tục hoàn thiện và xây dựng Đề án dự kiến đầu năm 2023 sẽ trình Ban Chấp hành Trung ương về củng cố, nâng cao chất lượng an sinh.

HOÀNG HÀ

Theo Bizliveundefined