Xã hội

Cập nhật: 16:32 GMT - thứ tư, 6 tháng 7, 2011

“Biệt phủ”, du thuyền mọc trái phép đe dọa hành lang sông Hồng

12:00 | 01/07/2019

Hàng chục nhà hàng, "biệt phủ", nhà nổi... ngang nhiên mọc lên trái phép (khu vực 2 quận Tây Hồ, Long Biên - Hà Nội) nhưng không bị xử lý khiến hành lang sông Hồng bị thu hẹp dần, đe dọa trực tiếp đến an toàn đường sông.

“Biệt phủ”, du thuyền mọc trái phép đe dọa hành lang sông Hồng
Những nhà hàng, 'biệt phủ' này mọc trái phép nhưng không bị xử lý.
Theo ghi nhận của PV tại khu vực cuối phố Chương Dương Độ, thuộc địa bàn dân cư Bạch Đằng 2 (phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm), trong nhiều năm qua xuất hiện khu nhà nổi hoành tráng có kiến trúc cổ, giống “biệt phủ”.
Những người dân ở đây cho biết, công trình này là nhà ở của Công ty Hoàng Kim được dựng trên một phương tiện thủy có diện tích khoảng 200m2, kiểu nhà sàn bằng gỗ, 4 mái kiên cố.
Kế tiếp ngay bên là Nhà hàng Kiều Gia có biển tên Bến tàu Du lịch sông Hồng. Đi khoảng 10m trên cầu tàu là công trình nhà nổi có diện tích hơn trăm mét vuông, kế ngoài là một công trình khác đang trong quá trình xây dựng trên phương tiện thủy neo cố định. cách đó khoảng 20m xuôi về phía hạ nguồn xuất hiện một công trình nhà nổi khác đã hoàn thiện trưng thêm một biển Nhà hàng Kiều Gia, có các phòng riêng, khu vui chơi cho trẻ. Nhà hàng này quảng cáo có sức chứa 400 khách.
Tiếp tục ghi nhận, tại khu vực phía bắc qua cầu Nhật Tân, địa phận phường Phú Thượng (Tây Hồ) cũng xuất hiện dãy nhà hàng mang tên Cù Lao Sông Hồng. Khu nhà nổi có diện tích hàng trăm mét vuông trải dọc theo cồn đất giữa sông Hồng. Khu nhà được xây dựng trên các thùng phuy nhựa, dựng cột sắt và tấm vách gỗ, phía trên lợp tôn xanh.Hướng về phía cầu Long Biên, đoạn sát bờ sông Hồng địa phận phường Ngọc Thụy (Long Biên) cũng có 3 nhà hàng: Sông Hồng View, Phương Linh, Bếp Ngư Ông... Theo những người dân nơi đây, các nhà hàng này hoạt động cả ngày lẫn đêm gây không ít tiếng ồn và ảnh hưởng đến khu vực lân cận.
Liên quan đến sự việc trên, PV đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo phường Phú Thượng: Khu vực như PV phản ánh là các dãy nhà hàng nhỏ lẻ, họ chỉ có vài cái chòi được dựng lên để hoạt động. Trước đó, chúng tôi đã có văn bản yêu cầu phía doanh nghiệp buộc phải tháo dỡ, di dời ngay trong tháng 6. Vài ngày tới, sẽ tiếp tục chỉ đạo yêu cầu họ phải chấp hành ngay.
Còn lãnh đạo UBND phường Chương Dương (Hoàn Kiếm) cho biết, nhà hàng Kiều Gia thuộc quản lý của Công ty Trường Thành, Công ty này hợp tác với Xí nghiệp Đầu tư và Phát triển Du lịch sông Hồng (thuộc Công ty CP Thăng Long GTC). Họ có giấy phép được hoạt động.
"Đối với công trình nhà riêng như biệt phủ bên cạnh là của Công ty cổ phần Phụ tùng Hoàng Kim thì chỉ có văn bản thỏa thuận của Sở GTVT Hà Nội cho trông giữ phương tiện giao thông trên bờ và đang trong quá trình làm thủ tục thuê đất".
Để làm rõ những thông tin trên, PV đã có cuộc trao đổi nhanh với lãnh đạo công ty cổ phần Phụ tùng Hoàng Kim, vị này cho biết: "Chúng tôi đã ở đó hàng chục năm nay, không kinh doanh gì trên căn nhà này, chỉ dùng để ở. Tôi có hầu hết tất cả các giấy phép liên quan như, giấy phép điểm đỗ mặt nước, đăng ký, đăng kiểm...".
"Tất cả các giấy tờ đó đã hết hạn hơn 2 năm nay và chưa kịp ra hạn thêm, trong thời gian tới chúng tôi sẽ hoàn thiện" vị này cho biết thêm.

 

 

DUY TÂN - HOÀNG DUY - PHẠM MẠNH
Theo Kinh tế Nông thôn

undefined