Quan sát

Cập nhật: 16:32 GMT - thứ tư, 6 tháng 7, 2011

Tổng thống Trump sẽ gặp Thủ tướng Abe cả trước và sau cuộc gặp với lãnh đạo Kim?

12:00 | 14/05/2018

Mỹ và Nhật muốn thể hiện một liên minh thống nhất trước các vấn đề Triều Tiên.

Tổng thống Trump sẽ gặp Thủ tướng Abe cả trước và sau cuộc gặp với lãnh đạo Kim?

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe - Ảnh: Nikkei

Tổng thống Donald Trump có kế hoạch gặp với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tại Tokyo sau khi người đứng đầu Nhà Trắng có cuộc gặp lịch sử với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore vào ngày 12/6/2018.
Tổng thống Trump sẽ nói chuyện với Thủ tướng Abe về quan điểm của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un với các yêu cầu từ phía Nhật và cùng nhau bàn tính về các động thái ngoại giao tiếp theo đối với Triều Tiên. Tổng thống Trump cũng sẽ có thể thăm Hàn Quốc sau cuộc gặp của ông với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, theo nhiều nguồn tin ngoại giao.
Trước các cuộc gặp của Tổng thống Trump với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, Thủ tướng Nhật Abe và Tổng thống Trump sẽ có cuộc gặp riêng. Cuộc gặp này sẽ diễn ra bên lề cuộc họp thượng đỉnh G7 diễn ra tại Charlevoix, Canada.
Thủ tướng Abe nhiều khả năng sẽ đề cập đến những vụ bắt giữ công dân Nhật mà Triều Tiên thực hiện trước đây, đồng thời hối thúc Tổng thống Trump đề nghị Triều Tiên loại bỏ những tên lửa tầm ngắn và tầm trung có thể vươn đến lãnh thổ Nhật.
Việc phía Mỹ liên tiếp có các cuộc gặp với Nhật cả trước và sau cuộc gặp với Triều Tiên cho thấy Mỹ và Nhật muốn thể hiện một liên minh thống nhất trước các vấn đề Triều Tiên. Mới tháng trước, Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe cũng có cuộc gặp tại Mar-a-Lago ở Florida.
Tuy nhiên một số nhà quan sát tại Tokyo lại thể hiện tâm trạng lo lắng, họ tin rằng Tổng thống Trump sẽ kêu gọi để nhận được sự ủng hộ của Thủ tướng Abe về bất kỳ vấn đề gì sẽ được bàn thảo tại Singapore. Nếu chiếu theo cách nhìn này, Tokyo sẽ gặp khó bởi thỏa thuận Trump – Kim sẽ có thể không có lợi cho Nhật và quyền lợi của Nhật.
Hiện cũng đang có đồn đoán về khả năng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng sẽ có thể đến Singapore khi Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim gặp gỡ ở đây. Trung Quốc đang trở nên thận trọng khi Mỹ đi đầu trong những nỗ lực tháo gỡ vấn đề hạt nhân Triều Tiên.
Phía Nhật đang hy vọng sẽ tăng cường hợp tác với Hàn Quốc và Mỹ để có thể giải quyết mọi chuyện trên phương diện ngoại giao. Một số chính trị gia trong chính phủ Nhật đang cân nhắc về khả năng của một cuộc gặp thượng đỉnh giờ ông Abe và ông Kim, tùy thuộc vào kết quả của các vòng đàm phán tại Singapore.

TRUNG MẾN


Theo Bizlive

undefined