Quan sát

Cập nhật: 16:32 GMT - thứ tư, 6 tháng 7, 2011

Tổng thống Trump “khai hỏa” mạnh chưa từng có vào tự do thương mại toàn cầu

12:00 | 06/07/2018

Từ sau nửa đêm ngày thứ Sáu theo giờ Washington, giới chức thuế quan Mỹ sẽ bắt đầu thu thuế ở mức 25% đối với nhiều loại mặt hàng, từ nông sản cho đến sản phẩm bán dẫn và phụ tùng máy bay.

Tổng thống Trump “khai hỏa” mạnh chưa từng có vào tự do thương mại toàn cầu

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: NME

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang “khai hỏa” bằng một cú bắn lớn nhất vào thương mại tự do toàn cầu thông qua cách đánh thuế cao hơn với khoảng 34 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.
Như vậy rõ ràng ông đang thực hiện những cam kết khi tranh cử, tuy nhiên việc này tiềm ẩn rủi ro Mỹ sẽ phải đối đầu với các biện pháp trả đũa và kinh tế toàn cầu bị tổn hại.
Chính sách thuế mới đối với hàng Trung Quốc sẽ có hiệu lực ngay chỉ từ sau nửa đêm, Tổng thống Trump chia sẻ với giới truyền thông như vậy khi ông đang ở trên chiếc Không lực 1 đến Montana trong ngày thứ Năm.
Trong vòng 2 tuần nữa, Mỹ sẽ tiếp tục tăng thuế với khoảng 16 tỷ USD hàng Trung Quốc, đến cuối cùng, giá trị hàng hóa Trung Quốc mà Mỹ tăng thuế có thể lên đến 550 tỷ USD - con số này thậm chí còn cao hơn tổng giá trị hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ mỗi năm.
Từ sau nửa đêm ngày thứ Sáu theo giờ Washington, giới chức thuế quan Mỹ sẽ bắt đầu thu thuế ở mức 25% đối với nhiều loại mặt hàng, từ nông sản cho đến sản phẩm bán dẫn và phụ tùng máy bay.
Đây là lần đầu tiên Mỹ áp thuế trực tiếp với hàng Trung Quốc sau nhiều tháng Tổng thống Trump buộc tội Bắc Kinh ăn cắp bản quyền trí tuệ Mỹ và đồng thời khiến cho thâm hụt thương mại Mỹ tăng quá cao.
Ván bạc kinh tế vô cùng rủi ro của nhiệm kỳ Tổng thống Trump sẽ có thể ngày một lớn dần khi mà nó bước vào một giai đoạn mới và nguy hiểm bằng việc đánh thêm thuế trực tiếp lên doanh nghiệp và người tiêu dùng trên toàn cầu. Trung Quốc đã thề sẽ trả đũa với nhiều loại mặt hàng của Mỹ, từ đậu tương cho đến thịt lợn, kết quả, Tổng thống Trump có thể sẽ đáp trả bằng cách tăng thuế lên cao hơn nữa.
“Một khi chính sách thuế mới được áp dụng, rõ ràng rằng xung đột trở thành sự thật”, cựu phó đại diện thương mại Mỹ dưới thời Tổng thống Obama đồng thời là một chuyên gia về luật, ông Robert Holleyman, nhận xét.
Việc gần đây Mỹ đánh thuế đối với sản phẩm thép và nhôm đã khiến cho các nước giàu phẫn nộ và khiến cho nhiều nước tại Liên minh châu Âu (EU) cũng như Canada đáp trả Mỹ.
Nhiều doanh nghiệp biểu tượng của nước Mỹ ví như Harley-Davidson sẽ chịu thiệt hại. Trong tháng này, hãng xe máy của Mỹ cho biết hãng có thể sẽ chuyển sản xuất ra nước ngoài nhằm ngăn các biện pháp đánh thuế từ Liên minh châu Âu (EU).
Nhiều doanh nghiệp lớn của nước Mỹ như Apple, Walmart hay General Motors đều đang có hoạt động tại Trung Quốc và muốn mở rộng. Chính điều này giúp cho Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, có khả năng áp các chính sách trừng phạt doanh nghiệp ví như trì hoãn về thủ tục thuế quan, kiểm toán thuế và tăng cường giám sát nếu Tổng thống Trump quyết tăng thuế với hàng Trung Quốc.
Những tuần gần đây, chứng khoán Trung Quốc không ngừng giảm điểm và bước vào trạng thái thị trường sụt giảm bởi những lo ngại về chiến tranh thương mại tăng dần cũng với lo lắng về khả năng kiềm chế nợ và duy trì tăng trưởng kinh tế Trung Quốc tăng lên.
Trên thị trường Mỹ, từ đầu năm đến nay, thị trường chứng khoán Mỹ tăng được hơn 2%, nhà đầu tư cân nhắc giữa rủi ro xung đột thương mại với tăng trưởng tốt của kinh tế Mỹ.

TRUNG MẾN


Theo Bizlive

undefined