Quan sát

Cập nhật: 16:32 GMT - thứ tư, 6 tháng 7, 2011

Thủ tướng Chính phủ: Sức ì cải cách xuất hiện và ngày càng lớn

12:00 | 03/07/2018

Môi trường kinh doanh trong 2 năm qua được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá là liên tục cải thiện. Thế nhưng, vấn đề là sức ì cải cách đã xuất hiện và ngày càng lớn.

 

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Nói kỹ hơn về tình trạng này tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương chiều 2/7, Thủ tướng Chính phủ đánh giá, quyết liệt cải cách thời gian qua chưa đồng đều ở các bộ, ngành, địa phương và đặc biệt là tình trạng trên nóng dưới lạnh.

Vấn đề theo Thủ tướng là các bộ, ngành, địa phương “chưa làm tới nơi tới chốn, sợ trách nhiệm, né tránh trách nhiệm.”

Thủ tướng cho rằng, Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành cắt giảm 50% điều kiện kinh doanh nhưng tới hết quý 2, mới có 378 điều kiện được thực sự được bãi bỏ trên tổng số hơn 3.000 điều kiện, tức là khoảng 15% tổng số điều kiện.

“Nhiều bộ trưởng tuyên bố cắt giảm nhưng thực tế cắt giảm chưa, đó là câu hỏi đặt ra với các bộ trưởng,” Thủ tướng Chính phủ nói.

Ở hướng khác, yêu cầu cắt giảm 50% danh mục hàng hóa kiểm tra chuyên ngành của Chính phủ cũng chưa được các bộ thực hiện quyết liệt.

Theo Thủ tướng, phần lớn thủ tục hiện vẫn ở tình trạng “vừa điện tử vừa làm thủ công” nên chi phí không những không giảm mà còn cao hơn trước đó. 

Từ đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ khẩn trương hoàn thiện dự thảo về các điều kiện kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý Nhà nước bộ mình để trình Thủ tướng Chính phủ trước 31/8. 

Nội dung cắt bỏ theo Thủ tướng Chính phủ phải thực chất, điều kiện kinh doanh rõ ràng, tránh tình trạng hiểu và thực thi bằng nhiều cách, phần đúng thì của cơ quan Nhà nước, phần sai lại của người dân, doanh nghiệp./.

Theo TTXVN

undefined