Quan sát

Cập nhật: 16:32 GMT - thứ tư, 6 tháng 7, 2011

NÓNG! Mỹ 'xuống thang' chuẩn bị gỡ trừng phạt, Iran ca ngợi 'chương mới', Israel bất tuân, lo sợ hủy diệt

12:00 | 08/04/2021

Ngày 7/4, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price thông báo, nước này chuẩn bị dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Iran, bao gồm các lệnh trừng phạt không phù hợp đối với thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, nhằm nối lại việc Tehran tuân thủ thỏa thuận đó.

Phát ngôn viên Mỹ Ned Price cho biết: “Chúng tôi chuẩn bị thực hiện các bước cần thiết nhằm quay trở lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 hay Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA), bao gồm cả việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt không phù hợp với thỏa thuận này”.

Tuy nhiên, ông Price không cung cấp thông tin chi tiết về các bước chuẩn bị của Mỹ.

Trong khi đó, cùng ngày, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho rằng, cuộc đàm phán tại thủ đô Vienna của Áo về việc cứu vãn JCPOA đã mở ra một "chương mới".

"Nếu Washington cho thấy họ trung thực và chân thành, đó là tất cả những gì chúng tôi yêu cầu, tôi nghĩ chúng tôi sẽ có thể đàm phán trong thời gian ngắn, nếu cần", ông Rouhani nói trong một cuộc họp.

Một nhà ngoại giao thạo tin cho biết, cuộc đàm phán này sẽ được nối lại tại Vienna vào ngày 9/4.

Trước đó, hôm 6/4, một phái đoàn Iran đã gặp đại diện của các bên còn lại tham gia JCPOA để thảo luận về cách đưa Mỹ trở lại tham gia thỏa thuận này và chấm dứt các biện pháp trừng phạt của Washington cũng như các biện pháp trả đũa của Iran.

Trong một phản ứng về diễn biến mới này, cùng ngày, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lên tiếng cảnh báo với phía Mỹ rằng, nước này không có nghĩa vụ thực hiện một thỏa thuận hạt nhân có thể có trong tương lai giữa Washington và Tehran.

Ông Netanyahu nhấn mạnh: "Bất kỳ thỏa thuận nào với Iran sẽ mở đường cho nước cộng hòa Hồi giáo này có được vũ khí hạt nhân mà có thể đe dọa hủy diệt chúng tôi".

Thủ tướng Netanyahu cũng chính là từng người phản đối thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa các cường quốc trên thế giới với Iran.

Trong một diễn biến có liên quan khác, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz cùng ngày cho biết lực lượng an ninh của nước này "đang được chuẩn bị" nhằm đối phó với các mối đe dọa do Iran gây ra.

Phát biểu trong một buổi lễ đánh dấu một thập kỷ hoạt động của hệ thống chống tên lửa Iron Dome của Israel, ông Benny Gantz nêu rõ: "Trong những ngày này, chúng ta đang chuẩn bị cho nhiều mặt trận khác nhau... khi đối mặt với những mối đe dọa mà Iran gây ra cho chúng ta, cả trực tiếp và gián tiếp bởi các lực lượng ủy nhiệm của họ ở Trung Đông.

Thời gian qua, Israel đã thực hiện nhiều cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của Iran ở Syria và nước này cũng được cho là đứng sau một số cuộc tấn công gần đây nhằm vào các tàu của Iran.

 

Thế Việt
Theo Baoquocte

undefined