Quan sát

Cập nhật: 16:32 GMT - thứ tư, 6 tháng 7, 2011

Nhật thiếu trầm trọng nhân lực ngành công nghệ thông tin

12:00 | 11/06/2018

Những công ty hàng đầu của Nhật như Toyota đang chịu nhiều áp lực cạnh tranh từ phía các công ty công nghệ Mỹ như Uber hay Google.

Nhật thiếu trầm trọng nhân lực ngành công nghệ thông tin

Ảnh: Fast Japan

Theo một ước tính, năm 2015 Nhật Bản thiếu 170 nghìn lao động ngành công nghệ thông tin (IT). Sau khi chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe nhận ra sự thiếu nhân lực ngành IT trầm trọng này, chính quyền của ông đã đưa ra chế độ visa nhanh dành cho người lao động nhóm ngành này vào năm 2017.
Những công ty hàng đầu của Nhật như Toyota đang chịu nhiều áp lực cạnh tranh từ phía các công ty công nghệ Mỹ như Uber hay Google trong những lĩnh vực mới như xe tự lái, trí tuệ nhân tạo, chia sẻ xe và nhiều công cụ Internet. Trong những lĩnh vực mới này, dòng chảy của ý tưởng và con người vô cùng quan trọng.
“Người Nhật sẽ không thể tạo ra một công ty công nghệ có khả năng cạnh tranh cao trừ khi chúng ta tự toàn cầu hóa từ bên trong, điều đó có nghĩa chúng ta phải mang về được những gì tốt nhất từ khắp nơi trên thế giới”, CEO công ty thương mại điện tử Rakuten, ông Hiroshi Mikitani, phát biểu trong bài phát biểu trước nhân viên công ty vào năm trước.
Tại trụ sở của Rakuten ở Tokyo, khoảng gần 25% trong tổng số 6.000 nhân viên của công ty là người nước ngoài. Mỗi năm, công ty tuyển dụng khoảng 400 kỹ sư, trong đó 70% không phải người Nhật, chủ yếu là người Ấn Độ và Trung Quốc.
Việc Rakuten đẩy mạnh thu hút nhân tài nước ngoài bắt đầu từ năm 2009, một năm sau khi công ty mở trang thương mại điện tử đầu tiên tại Đài Loan vào năm 2008 trong nỗ lực bành trướng ra nước ngoài đầu tiên. Sau đó, Rakuten đã tiến đến việc sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ giao tiếp chính trong công việc vào năm 2012.
Anh Amit Agrawal năm nay 35 tuổi đến từ Ấn Độ. Anh được Rakuten tuyển dụng. Chia sẻ với nhà báo, anh Agrawal nói: “Phần lớn các công ty Nhật không chấp nhận người không nói tiếng Nhật. Rakuten nằm trong nhóm công ty Nhật chấp nhận người không nói được tiếng Nhật.
Về cơ bản, Rakuten về cơ bản hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử, thế nhưng Rakuten đang mở rộng hoạt động sang thêm nhiều lĩnh vực khác nữa”.

TRUNG MẾN


Theo Bizlive

undefined