Tin tức

Cập nhật: 16:32 GMT - thứ tư, 6 tháng 7, 2011

Tham gia CPTPP sẽ tạo môi trường đầu tư hấp dẫn

12:00 | 16/05/2018

Ngày 15/5, tại hội thảo "Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2018 và đến năm 2020", Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, tham gia CPTPP sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho môi trường đầu tư.

Tham gia CPTPP sẽ tạo môi trường đầu tư hấp dẫn

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư Nguyễn Chí Dũng

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư - Nguyễn Chí Dũng cho hay, CPTPP là một hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, luật chơi mới hình thành cấu trúc thương mại mới, có quy mô và phạm vi lớn nhất trong hợp tác song phương và đa phương hiện nay. Đầu tư nước ngoài được nhìn nhận từ góc độ các nước thành viên sau khi Việt Nam tham gia CPTPP, đó là cam kết mở cửa thị trưởng, mở rộng không gian, lĩnh vực đầu tư hơn từ các nước thành viên khi rào cản được gỡ bỏ.
Việc Việt Nam tham gia CPTPP tạo áp lực cho chính Việt Nam trong quá trình cải cách phù hợp với chủ trương Việt Nam đang tiến hành. Đây là yếu tố thuận lợi tạo điều kiện môi trường đầu tư và sức hấp dẫn các nhà đầu tư.
Kinh tế Việt Nam đang có bước phát triển tích cực, với dân số 93 triệu dân, Việt Nam là thị trường lớn, đầu tư vào Việt Nam cũng như là đầu tư vào thế giới. Vị trí địa lý, môi trường kinh doanh hiện nay, Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư trên thế giới.
Để tận dụng cơ hội này, Chính phủ Việt Nam cần thực thi nghiêm túc các cam kết, chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết (nguồn lực, đất đai, năng lượng...), xây dựng hàng rào kỹ thuật hợp lý khi lựa chọn dự án. Đẩy mạnh quảng bá, tuyên truyền và xúc tiến đầu tư để hiện thực hóa cơ hội tham gia CPTPP.
"Việc Hoa kỳ không tham gia CPTPP thì đầu tư Hoa Kỳ vào Việt Nam có ảnh hưởng nhưng không lớn.", ông Dũng khẳng định. Việt Nam và Hoa Kỳ có rất nhiều cơ chế và thể chế hợp tác thông qua hiệp định khung đầu tư và thương mại, Hoa Kỳ vẫn là đối tác xuất khẩu lớn của Việt Nam.

HẠ AN


Theo Bizlive

undefined