Tin tức

Cập nhật: 16:32 GMT - thứ tư, 6 tháng 7, 2011

SSI: Lực cản tăng trưởng kinh tế đã xuất hiện nhiều hơn

12:00 | 07/06/2018

“Sau quý I khởi đầu thuận lợi, lực cản cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam đã xuất hiện nhiều hơn khiến tăng trưởng của quý II giảm tốc và có thể xuống dưới 7%”, ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc phân tích và tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân Công ty Chứng khoán SSI cho biết.

SSI: Lực cản tăng trưởng kinh tế đã xuất hiện nhiều hơn

Ảnh minh họa.

Trong báo cáo cập nhật kinh tế Việt Nam tháng 5/2018 với tiêu đề “Xuất hiện một số tín hiệu cảnh báo!”, ông Nguyễn Đức Hùng Linh cho biết, các số liệu kinh tế tháng 5 đang đưa ra một số tín hiệu cảnh báo về sức tăng trưởng kinh tế trong quý II cũng như thời gian còn lại của năm 2018.

Nổi lên rõ nhất rủi ro từ những cuộc chiến thương mại. Chính sách bảo hộ đang có tác động ngày một rõ đến các doanh nghiệp FDI, đặc biệt trong lĩnh vực điện tử trong khi đây lại là nhóm tạo động lực tăng trưởng chính cho Việt Nam. Hệ quả có thể nhận thấy là sự sụt giảm đầu tư và hoạt động sản xuất kinh doanh của khối FDI, kéo theo tăng trưởng việc làm và sức cầu tiêu dùng chung.

Theo ông Linh, tăng trưởng trong lĩnh vực nông nghiệp và một số ngành thuộc lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo là những điểm sáng trong quý II, tạo ra hy vọng về những hướng đi mới giúp cân bằng các động lực tăng trưởng trong tương lai.

Tuy nhiên, chuyên gia này cũng nhấn mạnh, cần lưu ý sự phát triển của một vài ngành công nghiệp trong nước là kết quả của chính sách bảo hộ hoặc may mắn hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại giữa các nước lớn. Các doanh nghiệp Việt Nam vì vậy cần phải tận dụng nhanh thời cơ để chiếm thị phần trước khi luật chơi lại thay đổi.

“Sau quý I khởi đầu thuận lợi, lực cản cho tăng trưởng kinh tế Việt nam đã xuất hiện nhiều hơn khiến tăng trưởng của quý II giảm tốc và có thể xuống dưới 7%”, ông đưa ra dự báo.

Liên quan đến tăng trưởng sản xuất công nghiệp, chỉ số công nghiệp tháng 5 tăng 7,1% là tháng 5 có tăng trưởng công nghiệp thấp nhất trong vòng 4 năm gần đây. Sỡ dĩ chỉ số công nghiệp tăng chậm lại là do ngành Điện tử chỉ tăng 2,2%. Dự báo, tăng trưởng sản xuất, xuất khẩu điện thoại trong quý II/2018 sẽ thấp, từ đó kéo giảm tăng trưởng GDP.

Xuất khẩu sản phẩm điện tử, máy vi tính đạt tăng trưởng khả quan hơn, tuy vậy, mức tăng trưởng này vẫn thấp hơn nhiều mức tăng của 5 tháng 2017 là 48.8%.

“Chính sách thuế mới của Donald Trump rất có thể đã và đang ảnh hưởng đến sản xuất của các doanh nghiệp điện tử trong đó chủ lực là Samsung và LG, buộc các hãng này phải mở nhà máy tại Mỹ, đồng nghĩa giảm quy mô sản xuất tại Việt nam. Đây là rủi ro mới phát sinh cần theo dõi chặt chẽ bởi nó sẽ khiến GDP của Việt Nam khó giữ được đà tăng như 4 quý vừa qua”, ông Linh đưa ra nhận định.

Tháng 5/2018 có tăng trưởng công nghiệp thấp nhất trong vòng 4 năm gần đây

Tín hiệu giảm tốc cũng đến từ các lĩnh vực vực khác trong đó có lĩnh vực dịch vụ, tổng bán lẻ hàng hóa dịch vụ 5 tháng tăng 8.3%, mức thấp nhất 12 tháng. Nguyên nhân ngành bán lẻ giảm tốc một phần đến từ hoạt động du lịch. Doanh thu mảng dịch vụ lưu trú, ăn uống tháng 5 tăng 8.9%, thấp nhất 15 tháng và mảng du lịch lữ hành tăng 23%, thấp nhất từ đầu năm.

Khách quốc tế đến Việt Nam trong 5 tháng tăng 27,6% tuy nhiên 2 thị trường Trung Quốc và Hàn Quốc là hai thị trường lớn nhất nhưng tốc độ tăng trưởng đều có dấu hiệu giảm.

Chỉ số lao động công nghiệp trong ngành chế biến chế tạo tháng 5 giảm xuống mức thấp nhất 11 tháng cũng có thể là một nguyên nhân khiến sức tiêu dùng yếu đi. Chỉ số lao động ngành Công nghiệp điện tử, động lực quan trọng của tăng trưởng kinh tế cũng như việc làm, giảm xuống mức thấp nhất nhiều năm, +5.4% (cùng kỳ tăng +16.8%)…

NGUYỄN THẢO


Theo Bizlive

undefined