Tin tức

Cập nhật: 16:32 GMT - thứ tư, 6 tháng 7, 2011

Goldman Sachs tin rằng Fed sẽ nâng lãi suất cơ bản đồng USD hơn 4 lần trong năm nay

12:00 | 24/01/2022

Biến chủng Omicron đang khiến cho giá cả tăng nhanh hơn và có thể đẩy Fed vào khả năng phải nâng lãi suất cơ bản đồng USD với tốc độ nhanh hơn, chuyên gia Goldman Sachs nhận định.

Lạm phát tăng rất cao có thể khiến cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trở nên “diều hâu” hơn so với kỳ vọng ban đầu của các chuyên gia kinh tế, Fed có thể nâng lãi suất với số lần nhiều hơn tính toán của họ rất nhiều, theo phân tích mới đây của Goldman Sachs.
Khi mà thị trường hiện đang dự báo về khả năng sẽ có 4 lần nâng lãi suất cơ bản đồng USD trong năm nay, chuyên gia kinh tế Goldman Sachs – ông David Mericle tin rằng biến chủng Omicron đang khiến cho giá cả tăng nhanh hơn và có thể đẩy Fed vào khả năng phải nâng lãi suất cơ bản đồng USD với tốc độ nhanh hơn.
Trong thư gửi khách hàng mới đây, ông Mericle chia sẻ: “Nhận định cơ bản của chúng tôi là sẽ có 4 lần nâng lãi suất cơ bản trong tháng 3, tháng 6, tháng 9 và tháng 12/2022. Tuy nhiên chúng tôi cũng nhìn thấy rủi ro rằng Ủy ban Thị trường Mở thuộc Fed (FOMC) sẽ muốn siết chặt chính sách trong tất cả các cuộc họp cho đến khi kịch bản lạm phát thay đổi”.
Báo cáo trên được công bố chỉ vài ngày trước khi cuộc họp bàn chính sách kéo dài 2 ngày của Fed dự kiến bắt đầu vào ngày thứ Ba.
Thị trường kỳ vọng sẽ không có đợt nâng lãi suất cơ bản đồng USD nào sau cuộc gặp này thế nhưng họ cho rằng sẽ có đợt nâng lãi suất trong tháng 3/2022. Nếu khả năng đó xảy ra, đây sẽ là lần nâng lãi suất cơ bản đồng USD đầu tiên tính từ tháng 12/2018.
Lãi suất tăng cao sẽ là cách để ngăn lạm phát lên mạnh, hiện lạm phát đang ở ngưỡng cao nhất trong 12 tháng trong gần 40 năm.
Ông Mericle phân tích rằng các yếu tố thách thức kinh tế từ sự lây lan của COVID-19 đã làm cho tình trạng thiếu cân bằng giữa nhu cầu tăng cao và nguồn cung hạn chế lên mạnh. Thứ hai, việc tăng trưởng mức lương vẫn duy trì ở ngưỡng cao, đặc biệt với các công việc có mức lương thấp dù rằng chương trình trợ cấp thất nghiệp đã kết thúc và thị trường lao động đã nới lỏng.
“Chúng tôi nhìn thấy rủi ro rằng FOMC sẽ muốn siết chặt trong tất cả các cuộc họp cho tới khi tình hình thay đổi. Điều này khiến cho khả năng sẽ có hơn 4 lần nâng lãi suất cơ bản đồng USD trong năm nay”, ông Mericle dự báo.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen vào ngày thứ Năm vừa rồi đã lên tiếng bảo vệ thành tích kinh tế của chính quyền  Tổng thống Mỹ Joe Biden trong năm đầu tiên ông tại vị và khẳng định bà tin lạm phát sẽ ở gần mức 2% ở thời điểm cuối năm 2022.
Bà nhấn mạnh đến sự tăng trưởng mạnh của thị trường lao động Mỹ trong 12 tháng gần nhất, trong đó có việc nước Mỹ có thêm 6 triệu việc làm, tỷ lệ thất nghiệp dưới 4%.
“Một năm trước, nếu bạn nhìn vào những thách thức mà chúng tôi đang đối đầu, Fed đang đương đầu, thất nghiệp ở mức rất cao. Chúng tôi đều lo ngại rằng tất cả rồi sẽ đương đầu với tình huống như sau năm 2008, khi đó phải mất đến 1 thập kỷ để có thể đưa việc làm trở lại trạng thái bình thường”, bà Yellen phân tích.
“Tôi nghĩ khi mà thất nghiệp Mỹ đã giảm sâu nhất trong lịch sử nước Mỹ, cần phải nhìn nhận đó như một thành công rất lớn”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ khẳng định.
Vấn đề việc làm hiện vẫn đang thu hút sự quan tâm của Nhà Trắng và Bộ Tài chính Mỹ. Phục hồi mạnh mẽ tính từ sau đại dịch COVID-19, giới chủ Mỹ tuyển dụng thêm 6,4 triệu việc làm trong năm 2021 còn tỷ lệ thất nghiệp duy trì dưới mốc 4%, theo số liệu mới nhất của Bộ Lao động Mỹ.
Được Tổng thống Mỹ Joe Biden lựa chọn để đứng đầu Bộ Tài chính Mỹ, bà Yellen mất phần lớn năm 2021 điều phối chính sách kinh tế của Nhà Trắng cũng như việc giải ngân các quỹ khẩn cấp cho người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ.
Bà Yellen thừa nhận rằng tình hình kinh tế Mỹ hiện nay chưa hoàn hảo và rằng lạm phát đang gây ra nhiều tác động xấu đến các hộ gia đình Mỹ chưa có mức lương tăng.
“Tôi nghĩ rằng lạm phát trong phần lớn năm nay, ước tính khoảng 12 tháng, dự kiến sẽ duy trì trên ngưỡng 2%. Tuy nhiên nếu chúng ta thành công trong kiềm chế đại dịch COVID-19, tôi tin lạm phát sẽ giảm dần trong khoảng thời gian còn lại của năm và dần trở lại ngưỡng bình thường trước thời điểm cuối năm nay”, bà nhấn mạnh.
Bà Yellen và nhiều quan chức trong chính quyền Mỹ vào những tháng gần đây đã cố gắng dẹp bỏ những lo lắng của công chúng liên quan đến việc giá cả tăng mạnh do gián đoạn chuỗi cung ứng và nhu cầu hàng hóa tăng mạnh. Vào đầu tháng 1/2022, Bộ Lao động Mỹ công bố giá cả tăng 7% trong tháng 12/2021 so với cùng kỳ năm trước và như vậy ghi nhận mức tăng cao nhất tính từ năm 1982.

TRUNG MẾN

Theo Bizlive

undefined