Tin tức

Cập nhật: 16:32 GMT - thứ tư, 6 tháng 7, 2011

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội: Hội nghị Truyền thông về việc làm đối với các cơ quan báo chí

12:00 | 15/05/2018

Ngày 10/5/2018, tại Bình Dương Cục Việc làm (Bộ LĐTB&XH), Tạp chí Lao động và Xã hội tổ chức Hội nghị: “Hội nghị Truyền thông về việc làm đối với các cơ quan báo chí” . Với mục đích cung cấp các thông tin, kỹ năng cho các nhà báo trong truyền thông về các chính sách, chế độ trong công tác việc làm, quản lý lao động và bảo hiểm thất nghiệp.


Phát biểu khai mạc tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Thị Hà đã khẳng định, trong những năm qua, lĩnh vực việc làm, quản lý lao động, bảo hiểm thất nghiệp ở nước ta đã có những bước tiến đáng kể, góp phần tạo ra những chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của toàn xã hội. Trong các thành tựu chung đó, công tác truyền thông về lĩnh vực này đã từng bước được đẩy mạnh với vai trò nổi bật của các phương tiện thông tin đại chúng bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng trên hầu hết các loại hình báo chí, từ báo in, phát thanh - truyền hình đến báo điện tử.

Thông qua sự phản ánh của báo chí, nhận thức của người sử dụng lao động, người lao động, các ban, ngành, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân về các chính sách giải quyết việc làm, kết nối cung cầu lao động, bảo hiểm thất nghiệp đã được nâng lên, góp phần vào việc hoàn thành các chỉ tiêu về lao động - việc làm trên cả nước.

Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng chỉ rõ, bên cạnh nhiều thành tựu đáng ghi nhận, công tác truyền thông về việc làm, quản lý lao động, bảo hiểm thất nghiệp cũng còn nhiều hạn chế.

Nguyên nhân có nhiều nhưng một phần cũng là do truyền thông về lĩnh vực này vẫn chưa được quan tâm đúng mức, dẫn đến nhận thức của cộng đồng nói chung và của từng doanh nghiệp, người lao động nói riêng về việc làm, quản lý lao động, bảo hiểm thất nghiệp vẫn chưa đầy đủ; chưa thấy hết được lợi ích lâu dài của bảo hiểm thất nghiệp, về vai trò của các trung tâm dịch vụ việc làm, về các chính sách việc cho các đối tượng đặc thù như: Thanh niên, người cao tuổi, người khuyết tật, người học nghề… Hiểu biết của không ít người lao động về quyền và nghĩa vụ bảo đảm việc làm, nền tảng để phát triển kinh tế - xã hội còn mờ nhạt.

Chính vì vậy, để thay đổi nhận thức về  lĩnh vực này, các cơ quan chức năng cần thực hiện một cách mạnh mẽ, liên tục công tác truyền thông về việc làm, quản lý lao động, bảo hiểm thất nghiệp, nhất là trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

 

Vậy làm thế nào để đưa các chính sách việc làm, quản lý lao động và bảo hiểm thất nghiệp đi vào cuộc sống một cách sâu rộng hơn nữa? Theo ông Nguyễn Văn Hùng, Hàm Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương thì báo chí có vai trò vô cùng to lớn trong công tác này.

Ông Hùng phân tích: “Với những gì đang diễn ra trong đời sống truyền thông hàng ngày, chắc sẽ không còn ai đó lại phủ nhận sức mạnh, quyền lực  của truyền thông. Chuyến công tác gần đây của Thủ tướng Chính phủ tại Singapore cho thấy sự quan tâm đặc biệt và kịp thời của Chính phủ đối với cách mạng công nghiệp 4.0. Tác động của công nghệ vào mọi lĩnh vực của đời sống chính trị- kinh tế- xã hội cũng có nghĩa là thông tin làm thay đổi,  thậm chí đảo lộn tư duy và hành động của con người, trong đó có nhà quản lý hay không ít chính trị gia của các quốc gia trên thế giới.

Nước ta hiện có hơn 800 cơ quan báo chí, với trên 1000 ấn phẩm, hàng trăm báo, tạp chí điện tử, hàng ngàn trang thông tin điện tử tổng hợp đã tạo nên sức lan tỏa vô cùng lớn của nhiều nội dung thông tin, chủ đề, vấn đề, sự kiện, vụ việc. Truyền thông đã đáp ứng mọi nhu cầu của người thụ hưởng thông tin. Với sự phát triển mau lẹ của mạng xã hội, các loại hình báo chí - xuất bản trên mạng internet, nhất là facebook, youtube, twister… đã đổi thay rất nhiều trạng thái, tình huống thông tin và phương thức truyền tin. Bên cạnh

mặt tích cực bởi sự kịp thời, chính xác của các loại hình, phương cách truyền thông là hệ lụy không nhỏ nảy sinh, nhất là mạng xã hội, facebook và nhiều diễn đàn khác. Sự cởi mở, tự do ngôn luận, tự do báo chí trong đời sống truyền thông gắn liền với áp lực thông tin; thông tin thật, giả lẫn lộn. Trong dòng chảy truyền thông như thế, chủ đề việc làm, quản lý lao động và bảo hiểm thất nghiệp rất được quan tâm nhưng cũng bị chi phối theo hai hướng tích cực và tiêu cực.

Như vậy, với vai trò của mình, ông Hùng cho rằng báo chí một mặt cần phải khai thác và chuyển tải kịp thời đến các đối tượng trên đầy đủ, chính xác chủ trương, chính sách của Đảng, các văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan chức năng trong lĩnh vực lao động, việc làm; định hướng nhận thức cho người lao động cách nhận biết, phân biệt thông tin thật, giả về việc làm. Song song đó, báo chí có trách nhiệm tham vấn, định hướng người lao động tìm được công việc theo mong muốn; biết cách lựa chọn việc làm phù hợp với năng lực, sức khỏe, trình độ của mình; cảnh báo kịp thời thị trường lao động giả... Thực tế, nhiều cơ quan báo chí đã phát hiện, chỉ ra những vụ việc tiêu cực trong tuyển dụng, sử dụng lao động của nhiều doanh nghiệp giúp các cơ quan chức năng can thiệp kịp thời để bảo đảm quyền lợi cho người lao động.

Đồng thời, báo chí chính là diễn đàn trao đổi công khai, thẳng thắn giữa những người làm chính sách, cơ quan ban hành chính sách với đông đảo người dân, doanh nghiệp… Bên cạnh đó, báo chí là kênh thông tin rộng lớn và nhanh nhất, cung cấp thông tin, kinh nghiệm về xây dựng và thực thi chính sách của Nhà nước, để người dân, nhà quản lý, tổ chức, doanh nghiệp trong cả nước tham khảo, học tập.

Thực tế, trong những năm qua đã chứng minh, nhiều chủ trương, chính sách của Nhà nước, nhất là chính sách đầu tư, phát triển kinh tế, chính sách an sinh - xã hội (trong đó có các chính sách về việc làm, quản lý lao động và bảo hiểm thất nghiệp) đã được người dân góp ý phản biện rộng rãi, tích cực.

Ví dụ như, các dự thảo chính sách nâng tuổi nghỉ hưu đối với người lao động hiện nay, cải cách chính sách tiền lương, chính sách xuất khẩu nông sản, chính sách nhập khẩu ô tô, chính sách đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, chính sách thuế tài sản,… đều được người dân, doanh nghiệp, chuyên gia góp ý, phản hồi một cách tích cực. Đặc biệt, cũng thông qua sự lên tiếng của báo chí, nhiều chính sách đi vào thực thi có những bất cập cũng được nhân dân phản biện thông qua báo chí, đã được Nhà nước điều chỉnh kịp thời.

TS. Lê Kim Dung Cục trưởng Cục Việc làm nêu quan điểm: “Giải quyết việc làm cho người lao động luôn là một trong những mục tiêu hàng đầu của Việt Nam xuyên suốt quá trình phát triển nhằm phát huy tối đa nội lực để phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an sinh xã hội. Do đó, công tác quản lý Nhà nước về việc làm là một nội dung hết sức quan trọng nhằm đảm bảo việc thực thi các quy định, chính sách về việc làm một cách hiệu quả. Trên cơ sở Hiến pháp năm 1992, Bộ luật Lao động năm 1994 (được sửa đổi, bổ sung vào các năm 2002, 2006 và 2007), Bộ luật lao động năm 2012 đã tạo khung pháp lý cho việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của các bên trong quan hệ lao động một cách đầy đủ, đồng thời quy định rõ vai trò quản lý Nhà nước về lao động nói chung, về việc làm nói riêng.”

Đặc biệt, nhằm cụ thể hoá Hiến pháp năm 2013 và thể chế hoá chủ trương, đường lối, quan điểm và định hướng xây dựng đất nước của Đảng Cộng sản Việt Nam, ngày 16/11/2013, Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 6 đã thông qua Luật việc làm. Đây là văn bản luật quy định đầy đủ, điều chỉnh toàn diện các quan hệ về việc làm và thị trường lao động, là cơ sở pháp lý quan trọng nhằm tạo cơ hội việc làm theo hướng bền vững cho mọi lao động trong xã hội, đồng thời, lần đầu quy định rõ nội dung công tác quản lý nhà nước về việc làm.

Chính vì vậy, công tác tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật nói chung, pháp luật về việc làm nói riêng có vị trí và vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa hiện nay, đảm bảo chính sách pháp luật của nhà nước thực

sự đi vào cuộc sống. Trên cơ sở Hiến pháp, Bộ luật lao động, Luật việc làm và các văn bản quy phạm pháp luật về việc làm, Cục Việc làm đã chủ động tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật về việc làm thông qua nhiều biện pháp như: Xây dựng và vận hành Cổng thông tin điện tử về việc làm tại địa chỉ website: vieclamvietnam.gov.vn với nhiều nội dung liên quan thông tin, chủ trương, chính sách của Nhà nước về lao động, việc làm, bảo hiểm thất nghiệp, quản lý lao động; thông tin thị trường lao động tại các địa phương trên cả nước, tình hình chung về lao động, việc làm, nhu cầu việc làm của người lao động, nhu cầu lao động của doanh nghiệp, ...;Tổ chức các Hội nghị, hội thảo tuyên truyền về lao động, việc làm, nhất là các Hội nghị tuyên truyền về chính sách bảo hiểm thất nghiệp, các cuộc thi tìm hiểu chính sách bảo hiểm thất nghiệp kết hợp tư vấn, giới thiệu việc làm giỏi; Thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng: các báo đài, kênh truyền hình của Trung ương, địa phương về chính sách việc làm, bảo hiểm thất nghiệp ...; xuất bản các ấn phẩm, tờ rơi, sách tìm hiểu, hỏi đáp về bảo hiểm thất nghiệp ...

Ngoài những vai trò quan trọng về định hướng quản lý hướng dẫn người lao động có những thông tin đầy đầy chính xác thì các Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, các Trung tâm dịch vụ việc làm cần tăng cường phổ biến thông tin chính sách pháp luật, thông tin về lao động việc làm qua các Hội nghị, hội thảo, các buổi nói chuyện tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên; các phiên giao dịch việc làm ... Ts.Lê Kim Dung nhấn mạnh.

 


Ngọc Thủy

undefined