Tin tức

Cập nhật: 16:32 GMT - thứ tư, 6 tháng 7, 2011

Australia đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong

12:00 | 09/07/2020

Australia thông báo đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong hôm nay sau khi Trung Quốc đại lục áp luật an ninh mới tại thành phố.

Phát biểu trước truyền thông, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết quyết định đình chỉ hiệp ước dẫn độ đã được đưa ra vì luật an ninh "cấu thành sự thay đổi cơ bản hoàn cảnh" tại Hong Kong.

"Theo quan điểm của chúng tôi và của nhiều quốc gia khác, luật an ninh mới làm suy yếu mô hình 'một quốc gia, hai chế độ' cũng như luật cơ bản, mức độ tự chủ của Hong Kong vốn được đảm bảo theo tuyên bố chung Trung - Anh", Thủ tướng Australia cho hay.

Australia cũng gia hạn thị thực thêm 5 năm cho khoảng 10.000 người Hong Kong đang sống tại nước này. "Vấn đề khác mà chúng tôi đang giải quyết là do kết quả của những thay đổi xảy ra ở Hong Kong, sẽ có những người Hong Kong có thể đang tìm cách chuyển đi nơi khác", ông Morrison nói.

Theo Thủ tướng Morrison, Canberra cũng sẽ tạo điều kiện cấp thường trú nhân cho người Hong Kong hiện ở Australia bằng thị thực sinh viên hoặc lao động tạm trú.

Bên cạnh đó, Australia cảnh báo công dân nước này ở Hong Kong về nguy cơ bị bắt theo luật an ninh "được định nghĩa mơ hồ". Bộ Ngoại giao kêu gọi công dân "xem xét lại nhu cầu ở lại Hong Kong" nếu lo ngại luật an ninh mới.

Thủ tướng Australia Scott Morrison phát biểu trước truyền thông hôm nay. Ảnh: 9news.

Thủ tướng Australia Scott Morrison phát biểu trước truyền thông hôm nay. Ảnh: 9News.

 

Huyền Lê (Theo AFP, 9News)

Theo Vnexpress

undefined