Dự báo

Cập nhật: 16:32 GMT - thứ tư, 6 tháng 7, 2011

World Bank: Trung Quốc có nguy cơ tăng trưởng chỉ 1,7% vào 2030 nếu chậm cải cách

12:00 | 18/09/2019


"Sau gần 4 thập kỷ tăng trưởng nhanh, Trung Quốc đã bước vào thời kỳ mới với tăng trưởng chậm lại", mở đầu báo có tên "Trung Quốc Đổi Mới" (Innovative China) viết.

Báo cáo này chỉ ra rằng những động lực tăng trưởng trước đây đã "hết sức mạnh" và Trung Quốc không thể phụ thuộc vào những động lực này thêm nữa, bao gồm lực lượng lao động tăng thêm, sự mở rộng của lĩnh vực sản xuất, di cư từ nông thôn lên thành thị, xuất khẩu tăng và mở cửa với đầu tư nước ngoài.

Thay vào đó, nước này phải tập trung vào "tăng năng suất liên tục" và hậu quả của việc kém thích nghi với hiện thực mới sẽ là rất lớn, nhóm tác giả của báo cáo cho biết.

Tăng trưởng GDP của Trung Quốc đạt 6,6% năm 2018, được dự báo sẽ giảm xuống còn 4% vào những năm 2020 và còn 1,7% vào những năm 2030 nếu nước này chỉ đưa ra các biện pháp cải cách hạn chế, báo cáo trên nhận định.

Trong khi đó, nếu có các biện pháp cải cách vừa phải, tăng trưởng trung bình hàng năm của nước này được dự báo ở mức 5,1% vào những năm 2020 và 2,9% vào những năm 2030. Còn nếu cải cách mạnh mẽ, tăng trưởng trung bình vào hai giai đoạn này được dự báo lần lượt là 5,1% và 4,1%.

Báo cáo này cho biết năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) - đo mức độ hiệu quả sử dụng vốn và lao động - của Trung Quốc hiện chỉ bằng khoảng một nửa so với các nước phát triển. Tăng trưởng chỉ số này của Trung Quốc đã giảm từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu một thập kỷ trước. Báo cáo chỉ ra rằng, để tăng năng suất, nước này cần "cải cách về tài chính, lao động và thị trường bất động sản".

Để thúc đẩy dịch chuyển lao động, báo cáo cho rằng Trung Quốc cần cải tổ hệ thống đăng ký hộ khẩu, vốn đang cản trở người nhập cư ở thành phố tiếp cận với các dịch vụ công.  Báo cáo cũng kêu gọi cần có sự "cạnh tranh công bằng" giữa khối doanh nghiệp quốc doanh và tư nhân. Bên cạnh đó, Trung Quốc không chỉ cần thúc đẩy sáng tạo đổi mới mà còn phải đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tiên tiến vào nền kinh tế, báo cáo nhận định.

Báo cáo mới công bố ngày 17/9 là kết quả 2 năm nghiên cứu của WB và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc. Báo cáo này theo sau báo cáo "Trung Quốc 2030" được công bố vào năm 2012.

Trong ngắn hạn hơn, JPMorgan dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ giảm xuống còn 5,8% vào năm 2020 và tiếp tục giảm còn khoảng 4,5% trước năm 2030.

"Chúng tôi cho rằng trong 10 năm tới, tăng trưởng của Trung Quốc sẽ giảm xuống còn khoảng 4,5%", Joyce Chang, chủ tịch nghiên cứu toàn cầu của JPMorgan, cho biết tại một sự kiện hôm đầu tuần ở New York. Bà cũng cho biết thêm rằng đây là dự báo lạc quan.

"Khi tăng trưởng của Trung Quốc chậm lại, phần còn lại của thế giới cũng sẽ chậm theo, đặc biệt là các thị trường mới nổi", Chang tiếp tục. JPMorgan ước tính cứ 1 điểm phần trăm giảm trong tăng trưởng của Trung Quốc sẽ kéo tụt hơn 1 điểm tăng trưởng của các nền kinh tế tại Mỹ Latinh, 0,6 tại châu Âu và 0,2 tại Mỹ.

 


Hoài Thu
Theo VnEconomy

undefined