Dự báo

Cập nhật: 16:32 GMT - thứ tư, 6 tháng 7, 2011

Việt Nam có thể phải nhập khẩu 58,5% năng lượng vào năm 2035

12:00 | 21/09/2017

Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Vào năm 2035, mức tiêu thụ năng lượng trong giao thông vận tải (chiếm tỷ trọng 27,5%) được dự báo sẽ gia tăng nhanh nhất (5,7%/năm), ngoài ra lĩnh vực công nghiệp (chiếm tỷ trọng 45,3%) có tốc độ tăng 5%/năm.

Đây là thông tin được đưa ra tại chương trình "Công bố Báo cáo triển vọng năng lượng Việt Nam 2017" do Bộ Công Thương và Đại sứ quán Đan Mạch tổ chức chiều 20/9, tại Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, Việt Nam từ một nước xuất khẩu năng lượng đã trở thành nước nhập khẩu ròng về năng lượng. Sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng đến an ninh nguồn cung năng lượng.

Dự kiến, tỷ trọng của năng lượng nhập khẩu trên tổng nguồn cung năng lượng sơ cấp sẽ tăng lên 37,5% vào năm 2025 và 58,5% vào năm 2035. Điều này sẽ gây tác động lớn tới an ninh nguồn cung năng lượng và Việt Nam sẽ phải phụ thuộc vào nhiên liệu nhập khẩu, đặc biệt là than.

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Công Thương cũng cho rằng, có thể hạn chế sự phụ thuộc này bằng cách tăng cường hiệu quả sử dụng năng lượng và khai thác các nguồn năng lượng tái tạo trong nước.

Lễ ký kết biên bản phê duyệt văn kiện chương trình đối tác năng lượng Việt Nam-Đan Mạch.


​Chia sẻ kinh nghiệm thực tế, theo bà Aisma Vitina, cố vấn kỹ thuật, Cơ quan năng lượng Đan Mạch, Chính phủ Việt Nam cần thực hiện những chính sách hỗ trợ để đạt được các mục tiêu của Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo nhằm nâng tỷ lệ năng lượng tái tạo trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp khoảng 31% vào năm 2020 và lên 32,3% vào năm 2030...

Đại diện cơ quan này cũng đưa ra khuyến nghị ​cụ thể như: Việt Nam cần hình thành thị trường về năng lượng tái tạo cũng như có chính sách giá điện và đảm bảo đầu tư và đảm bảo phát triển năng lượng tái tạo thông qua việc đáp ứng các tiêu chuẩn tỷ lệ năng lượng tái tạo.

Ngoài ra, Việt Nam cần có cơ chế thanh toán bù trừ cũng như có chính sách ưu đãi và hỗ trợ cho phát triển và sử dụng năng lượng tái tạo bao gồm ưu đãi về thuế nhập khẩu và thuế thu nhập doanh nghiệp, thậm chí là ưu đãi về đất đai và các ưu tiên cho các nghiên cứu liên quan đến phát triển và sử dụng tài nguyên năng lượng tái tạo, đồng thời có chính sách bảo vệ môi trường mà cụ thể là phí môi trường cho nhiên liệu hóa thạch nhằm xây dựng Quỹ phát triển năng lượng bền vững.

Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam năm 2017 là báo cáo đầu tiên do Bộ Công Thương xây dựng và dự kiến tiếp tục thực hiện theo chu kỳ 2 năm/lần.

Mục đích của báo cáo là đưa ra định hướng tổng quan cho ngành năng lượng, trong đó tập trung vào các kịch bản phát triển về điện lực trên cơ sở tiềm năng và chi phí của nguồn năng lượng sơ cấp, đồng thời xác định những thách thức chính của ngành trong trung hạn và dài hạn./.


Theo TTXVN

undefined