Kinh doanh

Cập nhật: 16:32 GMT - thứ tư, 6 tháng 7, 2011

Lãi suất tăng trở lại từ mức thấp kỷ lục

12:00 | 09/05/2018

Tháng 4, thị trường tiền tệ có những thay đổi rõ rệt với thanh khoản hệ thống ngân hàng bớt dồi dào và lãi suất bắt đầu chuyển sang xu hướng tăng. Điểm tích cực là tỷ giá duy trì khá ổn định và giảm nhẹ so với tháng trước.

Báo cáo thị trường tiền tệ tháng 4/2018 của Bộ phận phân tích SSI Retail Research của công ty chứng khoán SSI cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2018, thị trường tiền tệ ngân hàng được thừa hưởng các yếu tố hỗ trợ từ năm 2017 và duy trì ở trạng thái rất tốt.

Tuy nhiên, bước sang tháng 4, tình hình có những thay đổi rõ rệt với thanh khoản hệ thống ngân hàng bớt dồi dào và lãi suất bắt đầu chuyển sang xu hướng tăng. Điểm tích cực là tỷ giá duy trì khá ổn định và giảm nhẹ so với tháng trước.

Cụ thể, sau khi NHNN liên tục phát hành tín phiếu trong tháng 3 và hút ròng 66 nghìn tỷ đồng dư thừa trên hệ thống, thanh khoản hệ thống ngân hàng giảm đi đáng kể và được phản ánh rõ trong các giao dịch thị trường mở. Khối lượng tín phiếu phát hành mới giảm mạnh từ 130 xuống 68 nghìn tỷ, trong khi khối lượng đáo hạn tăng từ 64 lên 126 nghìn tỷ, theo đó đã có khoảng 59 nghìn tỷ đồng được đưa trở lại hệ thống. Mặc dù giảm mạnh, khối lượng tín phiếu đang lưu hành vẫn ở mức cao với 67 nghìn tỷ đồng, là bước đệm thanh khoản khá tốt trước khi các ngân hàng vay OMO.

Nhu cầu thanh khoản tăng cũng đẩy lãi suất liên ngân hàng tăng. Lãi suất các kỳ hạn ngắn như qua đêm và 1 tuần đều vượt ngưỡng 1%/năm, tăng khoảng 70 điểm cơ bản so với cuối tháng 3 lên tương ứng 1,44% và 1,58%/năm, các kỳ hạn dài có mức tăng nhẹ hơn.

Lãi suất tăng trở lại từ mức thấp kỷ lục - Ảnh 1.

Lợi suất trái phiếu cũng đảo chiều chuyển sang xu hướng tăng kể từ giữa tháng 4. Mặc dù tình hình lạm phát vẫn được kiểm soát tốt với CPI tháng 4 tăng 2,75% so với cùng kỳ, các thành viên thị trường kỳ vọng lãi suất sẽ tăng và đẩy lãi suất trúng thầu TPCP tăng nhẹ ở tất cả các kỳ hạn với mức tăng dưới 10 điểm cơ bản.

Thị trường trái phiếu thứ cấp cũng chịu áp lực, lợi suất trái phiếu chạm đáy vào giữa tháng 4 và bật tăng khá mạnh, tới cuối tháng đã tăng từ 30 đến 50 điểm cơ bản so với mức đáy.

Lãi suất tăng trở lại từ mức thấp kỷ lục - Ảnh 2.

Ngọc Toàn

Theo Trí thức trẻ

undefined